You are currently viewing รีวิวหนังสร้างจากเรื่องจริง the upside

รีวิวหนังสร้างจากเรื่องจริง the upside

รีเมคจากภาพยนตร์ฝรั่งเศส The Intouchables ปี 2012 เป็นภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่ได้รับความนิยมที่สุดในประวัติศาสตร์ จากทุนสร้างเพียงแค่ 10 ล้านเหรียญ แม้กระนั้นทำรายได้ทั่วทั้งโลกไปๆมาๆกถึง 426 ล้านเหรียญ นำมาซึ่งการทำให้ โอมาร์ ซี กลายเป็นศิลปินชื่อดัง รวมทั้งก่อนหน้า The Upside อินเดียก็ชิงรีเมคไปก่อนหน้าแล้วในชื่อเรื่อง Oopiri ออกฉายเมื่อปี 2016 เป็นหนังบอกภาษาทมิฬ รวมทั้งเวอร์ชั่นภาษาฮินดีก็กำลังอยู่ในระหว่างงานสร้าง แล้วหลังจากนั้นก็ยังจะมีเวอร์ชั่นของประเทศอาร์เจนตินาอีกด้วย เข้าไปดูและรับชมฉบับเต็มได้เลยที่ ดูหนังออนไลน์ฟรี

หนังดัดแปลงแก้ไขมาจากเรื่องจริงของ ฟิลลิป ปอซโซ ดิ บอร์โก นักธุรกิจชาวประเทศฝรั่งเศสผู้บรรลุความสำเร็จแต่ว่าเผชิญอุบัติเหตุเครื่องร่อนทำให้เป็นอัมพาตตั้งแต่คอลงมาไม่อาจจะขยับเขยื้อนได้ เขาเลือกว่าจ้าง อับเดล เซลลู ผู้ดูแลส่วนตัวคนใหม่ท่ามกลางเสียงโต้แย้งของมนุษย์รอบด้าน เนื่องจากว่าอับเดลเป็นขี้คุกขี้ตะรางและไม่มีประสบการณ์สำหรับในการดูแลคนไข้อัมพาต เปลี่ยนมาเกิดเรื่องราวของนายและบ่าวที่แตกต่างกันสุดขีดทั้งยังพื้นฐานครอบครัว การเล่าเรียน รวมทั้งรสนิยมการดำนงชีพ ซึ่งอีกทั้งเวอร์ชั่นต้นฉบับและก็เวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดต่างก็ถ่ายทอดหัวใจของหนังนี้ออกมาก้าวหน้า ในระยะเวลา 6 เดือนที่ทั้งคู่ได้สนิทสนมกันต่างก็ซึมซับมุมมองการดำรงชีวิตของกันและกัน ซึ่งล้วนทำให้โลกของทั้งสองสดชื่นมากยิ่งกว่าเดิม อับเดล ดูดซึมการฟังเพลงคลาสสิกมาจากฟิลลิป เริ่มมองเห็นคุณค่าของชีวิต สนใจเรื่องการทำธุรกิจต้องการจะมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้น ส่วนฟิลลิปก็บันเทิงใจไปกับการได้ทดลองใช้ชีวิตผาดโผนดูบ้าง ได้ลองดูดกัญชาขับรถซิ่ง ฟังเพลงโซลอเมริกัน ซื้อบริการโสเภณี ทำให้ชีวิตซังกะตายของผู้เจ็บป่วยกลับมามีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดเป็นผลงานดูแลของ นีล เบอร์เกอร์ ที่ไม่ค่อยมีงานควบคุมออกมาบ่อยนัก เรื่องในที่สุดที่พวกเราได้มองกันก็คือ Divergent (2014) ดูแลจากบทภาพยนตร์ของ จอน ฮาร์ตภรรยา มือเขียนบทหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงบทจากเวอร์ชั่นประเทศฝรั่งเศสไปไกลลิบลับ แต่ด้วยรายละเอียดที่มีความเป็นอเมริกันเยอะขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนใจนีล เบอร์เกอร์ ที่ได้อ่านบทร่างแรกแล้วบอกปฎิเสธไป แต่ว่าเมื่อได้อ่านบทของจอน ฮาร์ตเมีย แล้วจับใจตกลงกำกับ บทมหาเศรษฐี ฟิลลิป ลาค้างส ของไบรอัน แครนสตัน มองมีความใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นต้นฉบับมากมายสุด ส่วนบทอื่นถูกปรับแต่งใหม่เสียมาก